Tin tức & sự kiện

CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN (7/11/1981-7/11/2021)
07:18 | 06/11/2021 (GMT+7)
Bài viết chào mừng Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN

 
         CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN
(7/11/1981-7/11/2021)
       Trong lịch sử 4000 năm văn hiến của Dân tộc, trải qua hơn hai ngàn năm Đạo Phật có mặt tại Việt Nam, với bản chất Từ bi - Trí tuệ, vô ngã - vị tha, luôn đồng hành cùng dân tộc trong suốt hàng bao thế kỷ quá trình dựng nước và giữ nước. Trong giai đoạn Lý – Trần, Phật giáo đã góp phần định hình văn hóa của dân tộc, Đức Vua Trần Nhân Tông – sau khi Ngài xuất gia tu hành, đã thành lập Giáo hội Trúc Lâm, thống nhất Phật giáo cả nước. Khi Ngài nhập Niết Bàn, được tất cả người dân tôn là Phật hoàng – một vị Phật của dân tộc Việt Nam.
         Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc, thăng trầm khi bị giặc ngoại bang đô hộ, Phật giáo cũng bị ảnh hưởng nhất định, nên các bậc Tôn đức lui về các vùng thôn quê, hẻo lánh để tu hành theo tinh thần Sơn môn hệ phái, giữ gìn bản sắc đặc thù của Phật giáo.
         Thế kỷ XX, Hòa thượng Quảng Đức khi đất nước bị chiến tranh, chia rẽ hai miền, Ngài một lần nữa đã đốt lên ngọn lửa Từ bi-Trí tuệ, tiêu biểu cho tinh thần bất bạo động của Phật giáo, tự thiêu chính bản thân mình để cảnh tỉnh biết bao lương tri của con người, được tất cả người dân Việt Nam và thế giới tôn là Bồ tát – một vị Bồ tát của người Việt Nam. Như vậy, đất nước chúng ta rất hãnh diện khi có một vị Phật và một vị Bồ tát bằng xương bằng máu của người Việt. Đặc biệt, địa điểm linh thiêng mà Bồ tát Quảng Đức tự thiêu thuộc quận 3, đây là niềm tự hào rất lớn của Tăng Ni và Phật tử Quận 3.
          Trong quá trình đấu tranh giành lại độc lập và thống nhất tổ quốc, Phật giáo cả nước trong đó Quận 3 có các bậc cao Tăng – nhà Sư yêu nước chân chính như cố HT. Thích Thiện Hào, HT. Lâm Em, HT. Hiển Pháp, HT. Pháp Lan,… đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau 1975, khi Nam Bắc thống nhất, bao nhiêu tâm nguyện ấp ủ của quý Tôn đức về việc thống nhất các hệ phái Phật giáo trên cả nước. Vào ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ - thủ đô Hà Nội, đã chính thức thống nhất, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mở ra trang sử mới cho Phật giáo nước nhà, để kế thừa, tiếp nối hơn 2000 lịch sử của Phật giáo Việt Nam.          Tăng Ni, tín đồ Phật giáo Quận 3 trong suốt 40 năm qua, luôn luôn kế thừa, giữ gìn những truyền thống của các bậc Tổ đức, duy trì nề nếp của Phật giáo và tinh thần phụng Đạo yêu nước, góp phần không nhỏ vào việc sự nghiệp chung của đất nước. Đặc biệt, Phật giáo Quận 3 hiện nay là nơi trú xứ của các bậc Tôn đức lãnh đạo cấp cao của GHPGVN như: Đại lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn – đương kim Chủ tịch HĐTS GHPGVN; các ngôi Tự viện tiêu biểu như Tổ đình Phật Bửu, Tổ đình Vĩnh Nghiêm, Khánh Hưng cổ tự, chùa Phật học Xá Lợi, chùa Chantarangsay, chùa Kỳ Viên, Thiền viện Quảng Đức (Quận 3) – Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN. Đây là phước duyên rất lớn của Phật giáo quận 3 để kế thừa các thành quả Phật sự…

                             
Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 nhiệm kỳ 2021-2026 tại Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 3 lần thứ X                                                                                                              
                                                                                                                                Kính ghi
                                                                                                             Hậu học TK. Thích Thiện Châu
  • Copyright © 2022 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com