Tự viện

Chùa Đại Hạnh
07:34 | 23/06/2021 (GMT+7)
Giới thiệu lịch sử những ngôi chùa Phật giáo Quận 3
Chùa Đại Hạnh tọa lạc tại số 268 bis, đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
1. Lịch sử hình thành và phát triển
Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông, được cố Hòa thượng Thích Thiện Hòa xây dựng vào năm 1965. Năm 1986, cố Hòa thượng Thích Phổ Chiếu được đề cử về Trụ trì.
HT. Thích Phổ Chiếu (1938 - 2013), nguyên Phó ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN, Ủy viên Kiểm soát Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Quận 3, nguyên Chánh đại diện Phật giáo Quận 3, nguyên đại biểu HĐND Quận 3, nguyên Ủy viên UBMTTQVN Quận 3, Trưởng Tông môn Tổ đình Linh Nguyên - Phước Tường.
HT. Thích Phổ Chiếu người gốc Thủ Đức – Sài Gòn, được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống Cách mạng. Từ thuở thiếu niên, noi theo ý chí của song thân, Hòa thượng tích cực tham gia Cách mạng tại địa phương và sau đó giác ngộ Phật pháp, xuất gia tu học với Hòa thượng Bửu Ngọc - Trụ trì Tổ đình Phước Tường, Quận Thủ Đức. Từ đây, Hòa thượng dốc lòng tham học, công phu giới luật tinh chuyên. Sau khi được giao trách nhiệm Trụ trì, Hòa thượng luôn tâm niệm trùng hưng ngôi Tam Bảo và phát triển giáo dục Phật pháp, Ngài đã lần lượt mở các lớp giáo lý, giảng dạy Hán Nôm dành cho Tăng Ni và thiện tín hữu duyên, được tiếp nối cho đến ngày nay.
 Sinh thời, HT. Thích Phổ Chiếu là người có uy tín lớn, Hòa thượng được Tăng Ni tín nhiệm suy cử Chánh Đại diện Phật giáo Quận 3, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Thành hội Hồ Chí Minh qua nhiều nhiệm kì, Phó Ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Quận 3.
Trong giai đoạn 2002 – 2007, Chùa Đại Hạnh là nơi đặt trụ sở Văn phòng Phật giáo Quận 3.
Đến năm 2013, Hòa thượng Thích Phổ Chiếu viên tịch, giao trách nhiệm Trụ trì cho Pháp tử là ĐĐ. Thích Phổ Đạo.
2. Kiến trúc mỹ thuật
Hiện nay, trải qua 3 đợt trùng tu vào năm 1989, 1994 và 2003, Chùa Đại Hạnh có  kiến trúc ba tầng với mái cong đầu đao trang trí hoa. Từ phía đường Lý Thái Tổ nhìn vào sẽ dễ dàng nhận thấy tấm bảng ghi dòng chữ Chùa Đại Hạnh.
Ngôi Tam Bảo tại Chánh điện được bày trí tượng thờ mang rõ nét phong cách chùa Nam Bộ với pho tượng Đức Phật Thích Ca ngự trên tòa sen, bên trái là Quan Thế Âm Bồ Tát, bên phải là Địa Tạng Vương Bồ Tát, phía trước là bàn thờ Thất Phật Dược Sư. Phía trước chánh điện có trang trí đại hồng chung và trống cổ.
Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn nhà hậu Tổ, bàn thờ Tổ, bàn thờ Di Lặc, bàn thờ Già lam Thánh chúng, Tiêu diệu đại sĩ, tháp thờ Bồ Tát Quán Thế Âm, Bảo tháp của chùa và Vãng sanh đường dùng làm nơi để Phật tử để gửi di cốt của người đã quá vãng vào nương nhờ Tam Bảo.

 
3. Một số hoành phi câu đối chữ Hán tại chùa
GIẢNG ĐƯỜNG
法演真詮三界聖凡同信受               
堂宣貝葉十方壇信共皈依
Pháp diễn chơn thuyên tam giới thành phàm đồng tín thọ
Đường truyền bối diệp thập phương đàn tín cộng quy y
TỔ ĐƯỜNG
祖道重興喜祝法音常演唱
殿堂再造慶求道脈永流通
Tổ đạo trùng hưng hỷ chúc pháp âm thường diễn xướng
Điện đường tái tạo khánh cầu đạo mạch vĩnh lưu thông
CHÁNH ĐIỆN (NGOÀI)
大行宏深一切含靈蒙濟度
知光普照十方萬類仰皈依
Đại hạnh hoằng thâm nhứt thiết hàm linh mông tế độ
Trí quang phổ chiếu thập phương vạn loại ngưỡng quy y
CHÁNH ĐIỆN (TRONG)
兜率降神惟一大緣最勝
娑婆出聖開示悟入真如
Đâu suất giáng thần duy nhứt đại duyên tối thắng
Ta bà xuất Thánh khai thị ngộ nhập chơn như.
Chùa Đại Hạnh là ngôi Tự viện có đông đảo Phật tử đến chiêm bái lễ Phật vào ngày vía Đức Quan Âm (19/2, 19/6 và 19/9 Âm lịch), lễ Vu Lan Báo Hiếu, Lễ Phật đản, Tết Nguyên Đán… cùng các ngày lễ lớn của dân tộc.
4. Hoạt động Phật sự
Chùa Đại Hạnh là trú xứ của cố Hòa thượng Thích Phổ Chiếu, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo Quận 3 nhiệm kỳ 6 (2002 – 2007), trên cương vị này, Hòa thượng đã tiếp nối các hoạt động Phật sự, nối kết các Tăng Ni sinh hoạt theo tổ chức Giáo hội, góp phần vào sự đoàn kết, hòa hợp trong Phật giáo Quận.
Với tâm huyết Phật sự, Hòa thượng luôn quan tâm, nâng đỡ, tạo điều kiện cho Tăng Ni trẻ, có năng lực tham gia vào công tác của Phật giáo Quận, đó là những hạt giống trí tuệ giờ đây đã trở thành những trụ cột của Quận nhà, gánh vác Phật sự, đáp lại tấm lòng của cố Hòa thượng.
ĐĐ. Phổ Đạo kế thừa sự nghiệp của Ngài, xây dựng Đạo tràng chùa Đại Hạnh có nề nếp, quy củ, ổn định và có chiều sâu trong tu học, thường xuyên mở những Lớp gia giáo dạy Hán văn, nghi lễ thiền môn, bổ túc cho Tăng Ni về truyền thống của Phật giáo miền Nam.
Hàng năm, vào các dịp lễ lớn như Tết, Phật Đản, Vu Lan,.....chùa Đại Hạnh phối hợp cùng Phường sở tại Tổ chức các chương trình chia sẻ yêu thương, tặng quà, trao học bổng cho các gia đình diện khó khăn,.... đạt được nhiều ghi nhận và bằng khen của chính quyền các cấp.
Chùa Đại Hạnh là một trong các đơn vị Tự viện tham gia tích cực trong mọi công tác Phật sự của Quận, đóng góp một phần trong thành tựu chung của GHPGVN Quận 3 ngày càng vững mạnh, xây dựng Quận 3 ngày một phát triển, văn minh.
 
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Chùa Đại Hạnh, số 268 đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, Tp. HCM
Người sáng lập: Hòa thượng Thích Thiện Hòa
Hệ phái: Bắc Tông
Năm thành lập: 1965
Năm trùng tu: 1989, 1994, 2003
Trụ trì tiền nhiệm: HT. Thích Phổ Chiếu
Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Phổ Đạo
 
 
 
Các tin khác
  • Copyright © 2023 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com