Tự viện

Chùa Linh Chưởng
04:53 | 12/07/2021 (GMT+7)
Chùa Linh Chưởng tọa lạc tại địa chỉ 788 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 1, Quận 3, TP.HCM do HT.Thích Quảng Viên (thế danh Lý Văn Còn) khai sơn năm 1952. Hiện, NS Thích Nữ Như Phước - Ủy viên Thủ quỹ BTS GHPGVN Quận 3 làm Trụ trì
      Ngôi Tam bảo ban đầu lợp bằng ngói, xi măng và vật liệu nhẹ, dân cư và tín đồ Phật tử ở vùng Bàn Cờ thường lui tới sinh hoạt và tu học tại chùa rất đông tạo nên đạo tràng tu học trang nghiêm, thanh tịnh.
Cổng Tam quan chùa Linh Chưởng
      Lịch sử hình thành và phát triển
      Người sáng lập: cố HT.Thích Quảng Viên vào năm 1952.
      Chùa ban đầu là một thất nhỏ do gia đình của HT.Thích Quảng Viên (thế danh Lý Văn Còn) lập nên để cung thỉnh Ngài về tu tập, gieo duyên đến bà con trong vùng Bàn Cờ. Sau thời gian hành đạo hoằng hóa của Hòa thượng, đạo tràng ngày càng đông tín đồ.
      Vào thập niên 60, HT. Thích Quảng Viên thỉnh Hòa thượng Trường Lạc (tục danh Nguyễn Thiện Thọ), là người uyên thâm Nho học và Phật học, một trong những vị Pháp sư lỗi lạc thời bấy giờ, về Trụ trì giảng dạy Phật pháp ở nơi đây một thời gian dài. Từ đó, ngôi già lam Linh Chưởng hội tụ nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử đến theo học Phật pháp.
      Các Ni sư Trụ trì tiếp theo là ba chị em ruột, quê ở Sa Đéc (Đồng Tháp), được Hòa thượng cho phép, lần lượt đến chùa Linh Chưởng ở để đi học và trông nom chùa gồm: Ni sư Thích nữ Chơn Thành (1930 – 1982); Ni sư Thích nữ Chơn Ngọc (1927 – 1991); Ni sư Thích nữ Phước Viên (1934 – 1999).
Năm 1999, Ni trưởng Thích nữ Như Dụng là đệ tử xuất gia của Hòa thượng Quảng Viên về hành đạo tại chùa Linh Chưởng, tiếp nối mạng mạch Tổ sư, Ni trưởng Thích Nữ Như Dụng lãnh trách nhiệm Trụ trì và được bổ nhiệm chính thức vào năm 2006, gánh vác Phật sự cùng chư Ni pháp lữ.
      Theo dòng thời gian, ngôi Tam bảo dần xuống cấp. Được sự ủng hộ của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử xa gần, nhờ sự gíúp đỡ của các ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Ni trưởng Thích Nữ Như Dụng phát nguyện khởi công đại trùng tu, với sự hỗ trợ đắc lực của Ni sư Như Hoàng.
Lễ đặt đá đại trùng tu vào ngày 25 tháng 2 năm Mậu Tý (2008), chính thức khởi công ngày 29 tháng 6 âm lịch cùng năm: mở rộng xây dựng mới khang trang với Tổng diện tích xây dựng là 535m2, do Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế.

      Đặc biệt các đường nét mỹ thuật Phật giáo hoàn toàn do các nghệ nhân Huế đảm trách thi công, mang lại Tổng thể hài hòa truyền thống và hiện đại. Tổng kinh phí xây dựng chùa là 7 tỷ 600 triệu đồng, trong đó, được sự tùy hỷ cúng dường của chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử xa gần Tổng cộng 6 tỷ 300 triệu.
      Đến năm 2013, sau 5 năm chùa hoàn thành xây dựng. Từ đó đến nay tạo đầy đủ điều kiên tốt nhất cho các đạo tràng Phật tử tu niệm được đều đặn. Có thể nói đến đây ngôi bảo điện chùa Linh Chưởng đã thập phần viên mãn, thỏa nguyện mong ước xiển dương Phật pháp của bao tấm lòng thiện tín xưa nay.
        Đặc điểm kiến trúc
      Chùa Linh Chưởng thiết kế theo phong cách kiến trúc Đông Tây kết hợp, vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa đáp ứng được sinh hoạt Phật sự mà còn thể hiện được bản sắc văn hoá Việt Nam, tạo đươc một thắng tích cho địa phương, đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp cho hàng Phật tử tại gia.
Chùa có ba tầng với phối cảnh hài hòa:
  • Tầng trệt: nổi bật là sân chùa được bài trí kết hợp giữa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian; sân chùa thờ Bồ-tát Quán Thế Âm lộ thiên, bức phù điêu Bồ-tát Di Lặc, hương án, và đặc biệt tại một góc chùa có một án nhỏ thờ Thánh mẫu nương nương đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Ngoài ra còn có khu nhà bếp có thể phục vụ các lễ hội quy mô lớn, thẳng lối đi cửa chùa là phòng phát hành kinh sách.


  • Tầng 1: Trai đường, phòng khách; giữa trai đường có trưng bày tượng Phật Thích Ca ngồi kiết-già, Bồ-tát Quán Thế Âm, Bồ-tát Đại Thế Chí, Bồ-tát Địa Tạng. Đây là những bức tượng được trưng bày trong chùa trước khi được trùng tu, được Ni sư Trụ trì giữ lại trong chùa để các thế hệ tri ân công đức chư Tổ và tín chủ.

 

  • Tầng 2: Nhà Tổ: thờ Tổ sư Đạt Ma và Hòa thượng khai sơn Thích Quảng Viên ở bàn thờ trung tâm. Bên phải bàn thờ Tổ là bàn thờ chư Tôn đức Ni Trụ trì tiền nhiệm. Bên trái bàn thờ Tổ là bàn thờ chư vị hương linh quá vãng. Ngoài ra, chuông mõ được sử dụng tại chùa được bảo tồn từ thập niên 80 (thế kỷ trước), được giữ lại từ chùa cũ.
  • Tầng 3: Chánh điện: phụng thờ tôn tượng Phật Thích Ca và thất Phật (7 Phật Dược Sư) trên bàn. Tượng Phật Thích Ca được thiết kế bao quanh với 7 vị Phật Dược Sư. Các chùa Nam Bộ thường thờ Phật Dược Sư vì cư dân trong vùng có nhu cầu mở đàn Dược Sư cầu an, đặc biệt trong dịp đầu năm. Ngoài ra, tại bàn thờ Phật Thích Ca còn có thờ xá-lợi Phật. Kế bên Chánh điện là phòng kinh sách, lưu giữ các kinh điển Đại thừa như bộ Đại bát Niết-bàn, Diệu pháp Liên hoa, Kinh A Di Đà...

 
       Hoạt động Phật sự và An sinh xã hội
      Từ khi được bổ nhiệm Trụ trì Ni trưởng Thích nữ Như Dụng rất chú tâm chăm lo công tác Phật sự, và các hoạt động từ thiện, đạo tràng tại chùa luôn được duy trì và phát triển qua từng năm. Ni trưởng đã cùng Ni sư Như Hoàng đồng tâm hiệp sức một lòng xây dựng nên ngôi chùa Linh Chưởng uy nghiêm, tráng lệ tại vùng đất Bàn Cờ.
      Từ năm 2014 đến nay (2018), chùa Tổ chức bếp cơm từ thiện, 2 lần/1 tháng vào ngày rằm và mồng 1, phát cơm từ 10g30 – 11g30 tại sân chùa, với hơn 1.000 suất cơm/1 lần phát. Từ năm 2015, mỗi năm chùa Tổ chức một chuyến đi đến vùng sâu vùng xa để phát quà với hơn 300 phần quà, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng gồm mì, gạo, nước tương, đường, quần áo, tiền mặt. Chùa và Phật tử đã gieo duyên được cho các tỉnh Bến Tre và Sóc Trăng.
      Các ngày vía trong năm: vía Quán Thế Âm (19-2 ÂL, 19-6 ÂL, 19-9 ÂL) kết hợp lễ quy y Tam bảo cho Phật tử, Lễ Vu lan (4-7 ÂL) tặng 1.000 phần quà cho hộ nghèo địa phương.
      Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Chùa Linh Chưởng, số 788 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 1, Quận 3.
Điện thoại: 028.38397328
Năm thành lập: 1952
Người sáng lập: Hòa thượng Thích Quảng Viên
Hệ phái: Bắc Tông
Trụ trì tiền nhiệm: HT. Trường Lạc, NS. TN Chơn Thành, NS.TN Chơn Ngọc
Viện chủ: Ni trưởng Thích Nữ Như Dụng
Trụ trì hiện nay: Ni sư Thích Nữ Như Phước
 
Các tin khác
  • Copyright © 2023 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com