Tin tức

Đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch tại Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
09:25 | 08/11/2015 (GMT+7)
Sáng nay ngày 27/09/Ất Mùi (08/11/2015) Trung ương GHPGVN , BTS GHPGVN tỉnh Nam Định phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Trúc Lâm Thiên Trường – Trung tâm Phật giáo Tỉnh Nam Định. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS quang lâm chứng minh và ban đạo từ.Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ tại buổi lễ

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 
Kính bạch Chư tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS
Kính thưa Quý vị lãnh đạo đại diện Ban, bộ, ngành Trung ương, quý phật tử gần xa.
Kính thưa quý Liệt vị,

Hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 – 2020” theo tinh thần Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, thực hiện chương trình công tác Năm an toàn giao thông 2015, hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2015, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định tổ chức sự kiện Lễ Tưởng niệm và Cầu siêu các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại Trúc Lâm Thiên Trường – Trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Nam Định, Tp. Nam Định. Kính chúc Đại lễ tưởng niệm Cầu siêu thành tựu viên mãn.

Kính thưa quý Liệt vị,
Hôm nay, tất cả chúng ta hiện diện nơi đây, một lòng tưởng niệm đến những nạn nhân đã chết vì tai nạn giao thông, những người đã bị thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông, chia sẻ đau thương, mất mát với những người còn ở lại, trong tinh thần “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”, tất cả chúng ta hành động vì người đang sống, thương người như thể thương thân, máu chảy ruột mềm là đạo lý tình người của dân tộc Việt Nam, Phật giáo Việt Nam xưa nay.

Qua đó, Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, không chỉ mang ý nghĩa cầu nguyện cho những vong linh được siêu thoát, chia sẻ nỗi đau, mất mát với gia đình nạn nhân. Mà thông qua Đại lễ, Trung ương GHPGVN và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia muốn gửi đến đồng bào các giới, các Phật tử và cộng đồng xã hội lời kêu gọi hãy trân trọng cuộc sống cho chính mình cũng như những người khác khi tham gia giao thông, và cùng chung tay hướng đến mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Với tinh thần và ý nghĩa “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”, chính là thông điệp của Đại lễ tưởng niệm Cầu siêu hôm nay, đó chính là hành động vì người đang sống cũng như đối với những người đã khuất. Vì thế, để thiết thực, cụ thể hóa hành động vì an toàn giao thông, thiết nghĩ các cơ quan, đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải và các ngành có liên quan cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa các hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu, triển khai các phần việc cụ thể trong quần chúng nhân dân, nhằm nâng cao ý thức của mọi người, mọi giới, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông luôn chấp hành pháp luật về giao thông, an toàn giao thông để kéo giảm tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất có thể. Có như vậy, mọi người sẽ có trách nhiệm hơn với chính mình và xã hội trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.   

Các phương tiện thông tin truyền thông, cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về chương trình an toàn giao thông dưới mọi hình thức, cần tăng thời lượng phát sóng về chuyên mục an toàn giao thông, thực hiện các ký sự, phóng sự về những số phận, những mảnh đời vượt qua nỗi đau tai nạn giao thông, để những người khi ngồi sau tay lái sẽ cẩn trọng hơn, lái xe bằng chính trái tim, tâm hồn và sự sống của mình cũng như mọi người, để việc điều khiển phương tiện giao thông trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đối với các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử, các Tự viện, các Học viện, Trường Phật học, các Pháp sư, Giảng sư tại các giảng đường có trách nhiệm tuyên truyền, giảng dạy về trật tự an toàn giao thông cho mọi người, mọi thành viên của mình, góp phần cùng cộng đồng xã hội giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông, thực hiện nét đẹp văn hóa trong an toàn giao thông của xã hội Việt Nam ngày nay.    

Tôi nhiệt liệt tán thán tinh thần của quý Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương và địa phương đã một lòng hướng đến mục tiêu an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trong toàn xã hội trên mọi nẽo đường thôn làng đất nước Việt Nam thân yeu, dân tộc Việt Nam thân yêu.
Tôi chân thành tán thán công đức của Quý Văn phòng Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định đã hỗ trợ cho Trung ương Giáo hội và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức thành công Đại lễ Tưởng niệm, Kỳ siêu các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông cũng như thăm hỏi, ủy lạo, tặng quà cho thân nhân gia đình các nạn nhân đã tử vong có hoàn cảnh khó khăn, nhằm chia sẻ phần nào đau thương, mất mát đã xảy ra đối với gia đình các nạn nhân bất hạnh.

Tôi tin tưởng rằng với lòng tưởng niệm sâu sắc, một nén tâm hương và sức chú nguyện chí thành, thanh tịnh của Chư Tăng, Ni và đại chúng mà vong linh các nạn nhân tử nạn vì tai nạn giao thông được an vui, tự tại trong pháp giới vô biên; Và nhờ oai thần Tam bảo sẽ hộ trì cho thân nhân, gia đình các các nạn nhân đã tử vong, những người bị thương tật vì tai nạn giao thông được an lạc, hạnh phúc và nhiều sức khỏe, vượt lên nổi đau mất mát mà xây dựng lại cuộc sống. Quả thực: “Một nén hương lòng quyện khói bay. Vong linh siêu thoát chín tầng mây. Nạn nhân vướng bịnh mau bình phục. Chung hưởng an vui trọn tháng ngày”.

Một lần nữa, thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi xin tán thán công đức của tất cả quý vị trong việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm kỳ siêu hôm nay. kính chúc Chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, quý Quan khách, quý đại biểu được vô lượng an lạc, thành tựu các ý nguyện trong mọi lĩnh vực công tác.
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
  • Copyright © 2020 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com