Tin tức & sự kiện

Lãnh đạo Quận 3 thăm, chúc mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN
03:28 | 03/11/2021 (GMT+7)
Sáng ngày 3-11, tại Văn phòng BTS GHPGVN Quận 3 – số 12/3C, Kỳ Đồng, P. 9, Q.3, nhân dịp Kỷ niệm 40 thành lập GHPGVN, đoàn lãnh đạo quận 3 đã đến thăm và chúc mừng tới Ban Trị sự GHPGVN quận 3.


 

Lãnh đạo Quận 3 thăm và chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN Quận 3
Ông Phạm Thành Kiên – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 3 làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn còn có Ông Nguyễn Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Ông Huỳnh Gia Giang – UV Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMNTQVN Q.3 và các thành viên.
Tiếp đoàn có: TT. Thích Thiện Bửu – Trưởng ban Trị sự (BTS) GHPGVN Quận 3; ĐĐ. Thích Thiện Châu – Phó Trưởng ban Thường trực BTS; ĐĐ. Thích Minh Duyên – Phó Trưởng ban BTS, ĐĐ. Thích Minh Ân – Chánh Thư ký BTS, cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận 3.

TT. Thích Thiện Bửu – Trưởng ban Trị sự GHPGVN Quận 3 phát biểu chào mừng phái đoàn
Tại đây, ông Phạm Thành Kiên đã gửi lời thăm hỏi sức khỏe và ghi nhận những đóng góp tích cực của Ban Trị sự GHPGVN quận 3 đã luôn đồng hành cùng chính quyền, Mặt trận TQVN các cấp trong nhiều lĩnh vực trải qua các nhiệm kỳ. Đồng thời, ông Bí thư Quận 3 cũng gửi lời chúc mừng 40 năm Ngày thành lập GHPGVN (7/11/1981 -7/11/2021) đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử quận 3.
 
Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 tiếp đoàn

Lãnh đạo Quận 3 mong muốn rằng trong thời gian tới, Ban Trị sự Phật giáo quận 3 sẽ tiếp tục động viên Tăng Ni, Phật tử trong quận thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19 trong tình hình mới.

ĐĐ. Thích Thiện Châu – Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo Q.3 phát biểu tại buổi thăm
Thay mặt cho Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận 3, ĐĐ. Thích Thiện Châu đã thay mặt Ban Trị sự Phật giáo quận tóm tắt một số hoạt động Phật sự của Phật giáo Quận 3:“ Trong lịch sử 4000 năm văn hiến của Dân tộc, trải qua hơn hai ngàn năm Đạo Phật có mặt tại Việt Nam, với bản chất Từ bi - Trí tuệ, vô ngã - vị tha, luôn đồng hành cùng dân tộc trong suốt hàng bao thế kỷ quá trình dựng nước và giữ nước. Trong giai đoạn Lý – Trần, Phật giáo đã góp phần định hình văn hóa của dân tộc, Đức Vua Trần Nhân Tông – sau khi Ngài xuất gia tu hành, đã thành lập Giáo hội Trúc Lâm, thống nhất Phật giáo cả nước. Khi Ngài nhập Niết Bàn, được tất cả người dân tôn là Phật hoàng – một vị Phật của dân tộc Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc, thăng trầm khi bị giặc ngoại bang đô hộ, Phật giáo cũng bị ảnh hưởng nhất định, nên các bậc Tôn đức lui về các vùng thôn quê, hẻo lánh để tu hành theo tinh thần Sơn môn hệ phái, giữ gìn bản sắc đặc thù của Phật giáo. Thế kỷ XX, Hòa thượng Thích Quảng Đức khi đất nước bị chiến tranh, chia rẽ hai miền, Ngài một lần nữa đã đốt lên ngọn lửa Từ bi-Trí tuệ, tiêu biểu cho tinh thần bất bạo động của Phật giáo, tự thiêu chính bản thân mình để cảnh tỉnh biết bao lương tri của con người, được tất cả người dân Việt Nam và thế giới tôn là Bồ tát – một vị Bồ tát của người Việt Nam. Như vậy, đất nước chúng ta rất hãnh diện khi có một vị Phật và một vị Bồ tát bằng xương bằng máu của người Việt. Đặc biệt, địa điểm linh thiêng mà Bồ tát Quảng Đức tự thiêu thuộc quận 3, đây là niềm tự hào rất lớn của Tăng Ni và Phật giáo Quận 3.
Trong quá trình đấu tranh giành lại độc lập và thống nhất tổ quốc, Phật giáo cả nước trong đó Quận 3 có các bậc cao Tăng – nhà Sư yêu nước chân chính như cố HT. Thích Thiện Hào, HT. Lâm Em, HT. Hiển Pháp, HT. Pháp Lan,… đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau 1975, khi Nam Bắc thống nhất, bao nhiêu tâm nguyện ấp ủ của quý Tôn đức về việc thống nhất các hệ phái Phật giáo trên cả nước. Vào ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ - thủ đô Hà Nội, đã chính thức thống nhất, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mở ra trang sử mới cho Phật giáo nước nhà, để kế thừa, tiếp nối hơn 2000 lịch sử của Phật giáo Việt Nam.
Tăng Ni, tín đồ Phật giáo Quận 3 trong suốt 40 năm qua, luôn luôn kế thừa, giữ gìn những truyền thống của các bậc Tổ đức, duy trì nề nếp của Phật giáo và tinh thần phụng Đạo yêu nước, góp phần không nhỏ vào việc sự nghiệp chung của đất nước. Đặc biệt, Phật giáo Quận 3 hiện nay là nơi trú xứ của các bậc Tôn đức lãnh đạo cấp cao của GHPGVN như: Đại lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn – đương kim Chủ tịch HĐTS GHPGVN; các ngôi Tự viện tiêu biểu như Tổ đình Phật Bửu, Tổ đình Vĩnh Nghiêm, Khánh Hưng cổ tự, chùa Phật học Xá Lợi, chùa Chantarangsay, chùa Kỳ Viên, Thiền viện Quảng Đức (Quận 3) – Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN. Đây là phước duyên rất lớn của Phật giáo quận 3 để kế thừa các thành quả Phật sự…”

Đại đức Thiện Châu cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của Lãnh đạo Quận 3 qua các thời kỳ, luôn tạo mọi điều kiện trong các hoạt động Phật sự của Phật giáo quận 3 thành tựu tốt đẹp. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động xã hội nói chung, trong đó có Phật giáo, lãnh đạo Quận đã hỗ trợ cho Tăng Ni các Tự viện trong toàn quận được tiêm vacxin Covid-19. Đồng thời, ĐĐ. Thích Thiện Châu cũng gửi lời chúc đến quý phái đoàn luôn được an vui, hạnh phúc, thàng tựu các lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó.    

Quận ủy-UBND-UBMTTQVN Quận 3 tặng hoa chúc mừng
Nhân dịp này, tại chùa Minh Đạo, phái đoàn Lãnh đạo quận 3 đã thăm, lễ Phật và dâng hương tưởng niệm Đức Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đệ Tam Pháp chủ GHPGVN tân viên tịch.

Ông Phạm Thành Kiên – Bí thư Quận 3 dâng hương tưởng niệm

Lãnh đạo Quận ủy-UBND- UBMTTQVN Quận 3 dâng hương tưởng niệm Đức Đệ Tam Pháp chủ.
 
Ban TT-TT Phật giáo Quận 3
 
 
 
 
  • Copyright © 2022 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com