Tin tức

Phát biểu của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ
09:41 | 11/09/2015 (GMT+7)
Ban biên tập xin đăng toàn văn bài phát biểu của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ
Kính thưa Quý Lãnh đạo Bộ Nội vụ,

Kính thưa Quý Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ,

Kính thưa chư vị chức sắc Lãnh đạo các Tôn giáo bạn,

Kính thưa Quý liệt vị,

Hôm nay trong không khí đầm ấm, chan hòa tinh thần đoàn kết giữa Chính phủ và các Tôn giáo tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ quan giúp việc cho Chính phủ về mặt quản lý Nhà nước đối với các tôn giáo đang sinh hoạt tại Việt Nam, thay mặt Trung ương GHPGVN, kính chúc Quý Lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, các chức sắc lãnh đạo các tôn giáo bạn, thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường như ý. Kính chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Kính thưa Quý liệt vị,

Đối với các Tôn giáo tại Việt Nam nói chung, với Phật giáo Việt Nam nói riêng, đều có ý niệm nhất quán là trước khi là người có Đạo, đã là người Việt Nam. Do đó, đã là người Việt Nam, dĩ nhiên ngoài trách nhiệm lo cho Đạo, phát triển Đạo, còn phải lo bảo vệ luật pháp, Hiến pháp Nhà nước, sống hành đạo phải tôn trọng luật pháp, mọi hoạt động tôn giáo phải được Nhà nước bảo hộ và cho phép hoạt động mới hợp pháp.

Như Phật giáo Việt Nam từ thời phong kiến, cũng phải được triều đình công nhận và ủng hộ mới hoạt động hợp pháp. Thậm chí các chức danh như Tăng thống, Tăng cang, Quốc sư, Pháp sư v.v... phải được Nhà nước phong kiến phong tặng mới có giá trị tôn xưng và thi hành.

Đặc biệt, trong thời đại dân chủ, có thể nói từ năm 1945, ngày sau khi thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chủ tịch đã ban hành sắc lịnh 234/SL ngày 14/6/1955 về vấn đề tôn giáo và Nghị định 566/TTg ngày 02/8/1955, trong đó Hội Thống nhất Phật giáo Việt Nam được Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công nhận đầu tiên vào năm 1958. Tại miền Nam năm 1965, Thủ tướng Nguyễn Khánh chế độ Việt Nam Cộng hòa đã ký sắc lịnh số 158/SL ngày 14/5/1964 công nhận GHPGVN Thống nhất. Cho đến sau ngày 30/4/1975 thống nhất đất nước, thống nhất Phật giáo lần thứ hai, năm 1981 GHPGVN đã được Nhà nước ban hành Quyết định số 83/BTT/CP ngày 29/12/1981 công nhận GHPGVN là tổ chức Phật giáo duy nhứt, đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam về các mối quan hệ trong và ngoài nước.

Kể từ ngày thành lập, GHPGVN luôn luôn được sự quan tâm giúp đỡ của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ, thông qua Ban Tôn giáo Chính phủ. Từ cụ Nguyễn Quang Huy, cụ Nguyễn Thành Chơn, cụ Nguyễn Chính, cụ Vũ Quang, cụ Vũ Gia Tham, cụ Lê Quang Vịnh, cụ Ngô Yên Thi, cụ Nguyễn Thế Doanh, cụ Phạm Dũng, dưới sự rọi sáng của các Nghị định 297, 69, 60, 62, Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo 2004, Nghị định 92. Qua đó, hơn 30 năm thành lập đã đồng hành cùng dân tộc, GHPGVN hoạt động một cách hữu hiệu theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội” và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp, từ lĩnh vực tổ chức cho đến nhân sự hai Hội đồng đêu được gia tăng số lượng, các Ban Ngành Viện Trung ương ngày càng củng cố và phát triển, Giáo hội Phật giáo 63 tỉnh, thành được thành lập phổ cập và lan tỏa đến tận cơ sở trong các nước, Tăng Ni, Phật tử, Tự viện ngày càng đông càng nhiều và hoạt động rất đa dạng trên nhiều lĩnh vực lợi đạo ích đời trong thời hội nhập và phát triên của đất nước và thế giới, nhất là các lễ hội Phật giáo mang tầm quốc gia và quốc tế.

Những thành quả ấy, là nhờ sự giúp đỡ chân tình của Nhà nước, Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo 63 tỉnh, thành của cả nước trong hơn 30 năm qua. Đây là một sự thật hiển nhiên, không thể phủ nhận trong sự phát triển chung với các Tôn giáo bạn trên đất nước Việt Nam thân yêu.

Thông qua lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, thay mặt Trung ương GHPGVN, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước xin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ban Tôn giáọ Chính phủ thuộc Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, mong rằng trong tương lai Giáo hội cũng tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp để sự phát triển của Phật giáo không ngừng phát triển ở tầm cao mới, làm tiền đề cho Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII năm 2017.

Kính chúc Ban Tôn giáo Chính phủ, các thành viên, cán bộ và nhân viên mọi công tác tôn giáo càng ngày càng hanh thông, thuận lợi, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong hành động của các tôn giáo nói chung, GHPGVN nói riêng, trong khuôn khổ pháp luật và Hiến pháp Nhà nước mà Ban Tôn giáo Chính phủ là gạch nối, là chất xúc tác, kim chỉ nam, là chủ thể tham mưu chuẩn xác để các tôn giáo nói chung cũng như GHPGVN càng ngày càng thực thi đúng hướng như mục tiêu, phương châm đã định Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ văn minh, đoàn kết hòa hợp, củng cố hòa bình, hữu nghị trong một đất nước đa tôn giáo như Việt Nam của chúng ta.

Kính chúc Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ thành tựu nhiều kết quả như ý trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về tôn giáo tại Việt Nam. Chúc Quý vị khách quý thân tâm thường an lạc, thành đạt mọi công tác. Chúc chư vị chức sắc Lãnh đạo các Tôn giáo, đạo sự hanh thông, an vui phúc tuệ.

Kính chúc Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn Quý Liệt vị.
  • Copyright © 2020 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com