Tin tức & sự kiện

Phật đản PL. 2565: Thiêng liêng Lễ tắm Phật tại Việt Nam Quốc Tự
04:23 | 19/05/2021 (GMT+7)
Thiêng liêng lễ Tắm Phật tại Việt Nam Quốc Tự, mở đầu Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565. Tổng hợp: Báo Giác Ngộ & Phatsuonline

Sáng nay, đúng 6 giờ mùng 8-4-Tân Sửu (19-5-2021), tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự - Trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh, trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã diễn ra lễ Tắm Phật thiêng liêng, mở đầu cho Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565.


Quang lâm tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và chư vị Trưởng lão Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh: Hòa thượng Thích Giác Tường, Hòa thượng Thích Như Niệm, Hòa thượng Thích Viên Minh; Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Hòa thượng Thích Như Tín - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Lễ Tắm Phật cử hành tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM hiện diện tham dự.

Do cả xã hội đang ở trong giai đoạn tăng cường phòng chống dịch Covid-19 nên thành phần tham dự lễ Tắm Phật giới hạn số lượng, chư tôn đức được kiểm tra thân nhiệt theo quy định.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cử hương cúng dường

Lễ Tắm Phật (xưa gọi là Mộc dục) là một nghi lễ đã trở thành truyền thống trong Đại lễ Phật đản, thể hiện sự tôn kính của người Phật tử đối với Đức Thế Tôn, đồng thời bày tỏ ước nguyện học theo lối sống mà Đức Phật đã dạy, tịnh hóa suy nghĩ, lời nói và hành động của chính mình hướng đến hoàn thiện nhân cách trong cuộc đời này.

Đây là nghi lễ phổ biến trong hầu hết các truyền thống Phật giáo. Mỗi năm vào dịp Đại lễ Phật đản trong truyền thống Bắc tông hay Ngày Vesak theo Nam truyền thì nghi lễ Tắm Phật đều được diễn ra rất trang nghiêm, trọng thể.
Chư tôn đức giáo phẩm đối trước Phật đài

Kinh Vị tằng hữu, đề cập đến cuộc đời của Đức Phật, có đoạn mô tả: “Khi Đức Thế Tôn vừa mới sinh ra, từ trên hư không nước mưa rưới xuống, một ấm, một lạnh, để tắm thân thể của Ngài.”

Từ xa xưa, người có tín ngưỡng Phật giáo thường thiết trí tôn tượng đản sinh trong bồn hay thau sạch, quý, đặt trong điện thờ Phật hay nơi trang nghiêm, dùng nước sạch có ướp các loài hoa thơm để làm lễ kim tướng sơ sinh với lòng tôn kính bậc Thầy của trời người.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cử hành nghi thức Tắm Phật

Từ thế kỷ thứ IX, lễ Tắm Phật đã trở thành một lễ hội quy mô, pháp hội long trọng tại các quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Hoa… Lịch sử cũng ghi nhận lễ Tắm Phật được tổ chức tại Việt Nam rất trọng thể từ thời Lý ở thế kỷ thứ XI, được duy trì liên tục cho đến ngày nay.
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự cử hành nghi thức Tắm Phật

Đại Việt sử ký toàn thư và Đại Việt sử lược ghi lại vào ngày mùng tám tháng Tư năm Nhâm Tý (1072), vua Lý Nhân Tông đã tham dự Lễ Tắm Phật. Cũng theo Đại Việt sử ký toàn thư, cứ mỗi tháng vào các ngày rằm, mùng một, và đặc biệt ngày mùng 8 tháng Tư, nhà vua thường đến chùa Diên Hựu ở kinh đô Thăng Long để làm lễ cầu phúc, thiết nghi Tắm Phật.

Đại lễ Phật đản, cũng như lễ Tắm Phật, hiện hữu ở nước ta cả ngàn năm trước, không chỉ quan trọng đối với cộng đồng Phật giáo mà là đã trở thành lễ hội văn hóa - tâm linh phổ biến trong các tầng lớp nhân dân.

Hình ảnh lễ Tắm Phật tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự vào sáng nay 8-4-Tân Sửu:
Kim tướng Đức Thế Tôn sơ sinh


Do tình hình dịch bệnh nên nghi lễ cử hành giới hạn số lượng người tham dự

Cung thỉnh chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh quang lâm


Chư tôn đức tham dự

Chư tôn đức giáo phẩm cử hương cúng dường


Đây là năm thứ hai, lễ Tắm Phật được cử hành giới hạn số lượng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19Và cũng là năm thứ hai nghi lễ này được cử hành tại chánh điện

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM dẫn lễ

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM dẫn chương trình


Trang nghiêm buổi lễ

Cung thỉnh chư tôn giáo phẩm đến lễ đài ngoài trời

Chư tôn đức niêm hương cúng dường
Tổng hợp: nguồn Báo Giác ngộ & Phatsuonline
  • Copyright © 2021 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 3
  • Chỉ đạo thực hiện: Hoà thượng Thích Minh Hiền. Ghi rõ nguồn giaohoiphatgiaoquan3.vn khi sử dụng thông tin từ website này
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com